วันอาทิตย์ที่ 8 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

ทำไมน้ำต่ถึงเค็ม ??



รู้หรือไมทำไมน้ำตามีรสเค็ม ก็เพราะว่ามันประกอบไปด้วย เกลือโซเดียมคลอไรด์
หรือที่เรียกกันว่าเกลือแกง แมกนีเซียม การสะเทือนใจจะส่งผลให้น้ำตาไหล ที่หลั่งออกมากับน้ำตา จะสูงกว่า ที่ออกมากับน้ำตาเวลาที่เราเคืองตาถึง24เท่า แต่ข้อดีของการร้องไห้คือผู้ร้องไห้จะสบายขึ้น เพราะร่างกายได้ขจัดเอาสารเคมีต่างๆ ที่เกิดขึ้นในขณะที่มีความทุกข์ออกไป
จากร่างกายพร้อมน้ำตาของเราด้วย

เพราะว่าน้ำตาผลิตขึ้นเมื่อคนเรานั้นร้องไห้ คือ สารที่คัดหลั่ง ที่มีหน้าที่หล่อเลี้ยงดวงตาของเราให้ชุ่มชื้นอยู่เสมอ โดยจะหลั่งมาจากต่อมน้ำตา หนังตา และเยื่อบุตา ตลอดเวลาในปริมาณที่น้อยมากจน เราไม่ทันรู้สึกตัวเลยล่ะ

เพราะเมื่อเวลาที่เราเกิดอารมณ์ดีใจ เสียใจ หรือ มีสิ่งแปลกปลอม ที่จะทำให้ระคายเคืองตาของเรา น้ำที่เราเรียกกันว่า น้ำตา ก็จะหลั่งมาจากต่อมน้ำตา ในปริมาณมากพอให้เห็นได้

และน้ำตาของเรา จะประกอบด้วยน้ำ และสารต่างๆ มันเหมือนกับอาหารให้เซลล์ผิวดวงตาที่ช่วยให้แข็งแรง เช่น ออกซิเจน ซึ่งโดยปกติ กระจกตา เป็นอวัยวะที่ ไม่มีเลือดมาหล่อเลี้ยงเหมือนกล้ามเนื้อส่วนต่างๆในร่างกายเรา มันจึงต้องการออกซิเจน จากอากาศ และน้ำตาที่เป็นหลัก นอกจากนี้ น้ำตายังมีสารอิเล็กโทรไลต์ electrolyte และวิตามินต่างๆรวมอยู่ด้วย เช่น วิตามินเอ วิตามินอี มีสารต้านจุลชีพ antimicrobial และสารต้านอนุมูลอิสระ anti-oxidant ที่จำเป็นต่อการคงสภาพของผิวดวงตาเรานั้นเอง