วันจันทร์ที่ 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

สารพัดประโยชน์จากแตงกวา

เชื่อว่า ทุกคนคงรู้จักแตงกวากันเป็นอย่างดี เพราะใช้ประกอบอาหารได้หลากหลาย เป็นผักแกล้มแก้เลี่ยนในอาหารจานเดียว เช่น ข้าวมันไก่ ข้าวหมูแดง เอาไปผัดน้ำมัน ทำแกงจืด ทำน้ำแตงกวาไว้ดื่ม เอามาดองกินกับอาหารได้หลายอย่าง

แตงกวาเป็นพืชที่อุดมด้วยสารอาหารมากมาย กินแตงกวา 1 ผล เราจะได้ทั้งโปรตีน ไขมัน คาร์โบไฮเดรต แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก วิตามินบีและซี ได้เอนไซม์หลายชนิด เช่น เอนไซม์ย่อยโปรตีน เอนไซม์อีเรพซิน


นอกจากนี้ แตงกวายังมีสารที่มีกลิ่นหอมที่ละลายได้ดีในแอลกอฮอล์ จึงมีการนำไปใช้ผสมในน้ำหอมและเครื่องสำอางสำหรับคุณผู้หญิง


ส่วนสรรพคุณทางยาและสมุนไพร คนสมัยโบราณใช้ผลและเมล็ดอ่อนเพื่อลดไข้และขับปัสสาวะเนื่องจากมีน้ำมาก ใช้เป็นยาเย็นและยาระบายอ่อนๆ ช่วยบำรุงธาตุ ถ้าเอาทั้งผลไปตำจะใช้พอกผิวหนังบริเวณที่มีอาการอักเสบได้


สำหรับผู้หญิงที่รักสวยรักงาม แตงกวาจะช่วยบำรุงผิวพรรณและลบรอยฝ้าได้ เพียงแค่คุณเอาแตงกวาไปล้างให้สะอาด ฝานบางๆ แล้วเอาวางบนหน้าสัก 20 นาทีแล้วล้างออก หรือจะเอาแตงกวาไปปั่น แล้วเอาน้ำที่ได้มาชโลมหน้าไว้ประมาณ 15-20 นาทีแล้วล้างออก เท่านั้นก็จะได้ใบหน้าที่อ่อนนุ่ม แลดูอ่อนเยาว์อยู่เสมอ


เห็นมั้ยว่า เราสามารถใช้แตงกวาได้สารพัดประโยชน์ ทั้งกิน ทั้งเป็นยา และทั้งใช้เป็นเครื่องสำอางเพิ่มความงาม เรียกว่า 3 in 1 ชนิดที่เราไม่ควรมองข้าม แต่สำหรับคุณผู้หญิงที่รักสวยรักงามและอยากใช้แตงกวาบำรุงผิวอย่างที่แนะนำ ขอบอกเคล็ดลับเล็กๆ น้อยๆ เพิ่มเติมว่า ต้องทำเป็นประจำสม่ำเสมอ ไม่ใช่ว่า ทำวันนี้แล้ว หยุดไปอีก 3 วันหรือกว่านั้นเพราะความขี้เกียจ พอนึกขยันขึ้นมาก็ฝานหรือปั่นน้ำแตงกวามาพอกหน้าซักที ทำๆ หยุดๆ อย่างนี้มักไม่ค่อยได้ผลหรอก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น